Nguyên nhân khiến tủ lạnh phát nổ?

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp nổ tủ lạnh bất ngờ gây nguy hiểm cho người và tài sản. Vì thế, bạn cần biết rõ nguyên nhân xảy ra cũng như một số lưu ý để sử dụng tủ lạnh an toàn, hiệu quả nhất. Hãy xem qua bài viết dưới đây để có thông tin chi tiết nhé!

Những dấu hiệu của tủ lạnh sắp phát nổ

Để đảm bảo an toàn cho bạn và các thành viên trong gia đình, bạn phải thường xuyên kiểm tra, chú ý các dấu hiệu bất thường của tủ lạnh để có biện pháp phòng tránh kịp thời. Dưới đây là một số dấu hiệu của tủ lạnh sắp phát nổ:

 • Máy nén tủ lạnh bỗng nhiên hoạt động với tần suất cao hơn so với ngày thường.
 • Trong quá trình vận hành tủ lạnh phát ra tiếng ồn lạ.
 • Hai bên của tủ lạnh tỏa nhiệt, hơi nóng.
 • Khi tới gần tủ lạnh bạn phát hiện có mùi gas.
 • Thức ăn được bảo quản, lưu trữ bên trong tủ có dấu hiệu nhanh hỏng và có mùi hôi khó chịu.
 • Thân tủ xuất hiện các vết nứt.
 • Trong tủ lạnh phát ra âm thanh cót két, lạch cạch.
 • Tiếng nổ phát ra từ phía dưới và phía sau tủ.

Tủ lạnh phát nổ

Nguyên nhân khiến tủ lạnh bị nổ

1. Vị trí đặt tủ lạnh gần với các thiết bị phát ra nhiều nhiệt lượng

Lắp đặt hoặc kê tủ lạnh quá gần với các thiết bị điện sinh ra nhiều nhiệt lượng như bếp gas, lò vi sóng,... là một trong số những nguyên nhân chính, chủ yếu làm cho tủ lạnh cháy, nổ.

Bởi vì công suất hoạt động của các thiết bị này quá nóng rất dễ xuất hiện sự cố chập cháy, cùng với hiệu ứng lây lan đám cháy làm cho tủ lạnh ở gần đó cũng sẽ nổ theo.

2. Để nước ngọt có ga ở trên ngăn đá

Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời tăng cao người ta thường trữ các loại nước ngọt có ga trên ngăn đá, để phục vụ nhu cầu giải khát nhanh chóng của mình mà không biết đây là một trong những nguyên nhân làm cho tủ lạnh phát nổ.

Các loại nước ngọt có ga ở trong môi trường có nhiệt độ dưới 0 độ C, độ hòa tan khí sẽ thay đổi, khí CO2 trong đồ uống có ga sẽ được giải phóng ra, làm tăng áp lực trong lon mà lon không thể nào chịu được áp lực lớn như thế làm cho lon nước nổ.

3. Đặt rượu, bia và các chất dễ cháy ở trong tủ lạnh

Tương tự như các loại nước ngọt có ga thì việc đặt rượu, bia và các chất dễ cháy ở trong ngăn đông tủ lạnh rất dễ xảy ra tình trạng cháy nổ gây nguy hiểm cho bạn và các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên rượu, bia là chất có cồn nên hiện tượng cháy nổ sẽ cao hơn cả nước ngọt.

4. Tủ lạnh đã quá cũ

Những tủ lạnh quá cũ, các linh kiện, thiết bị bên trong đã bị hư, hỏng bào mòn theo thời gian. Đặc biệt là tủ đã trải qua quá trình nạp ga nhiều lần thì không những khả năng làm lạnh không hiệu quả mà áp suất hệ thống cao và rất dễ gây nên tình huống tủ lạnh bị nổ đột ngột.

Vì thế bạn chỉ nên sử dụng tủ lạnh theo đúng thời gian mà nhà sản xuất khuyến cáo.

5. Tủ lạnh bị rò rỉ ga

Bình ga tủ lạnh được bảo vệ bởi vỏ bọc bằng thép chắc chắn, tuy nhiên trong quá trình nạp ga không nạp đúng kỹ thuật thì khí ga vẫn có thể rò rỉ ra ngoài.

Trường hợp, nếu trong lúc vận hành khí ga tủ lạnh vô tình tiếp xúc tia lửa điện thì hiện tượng cháy nổ chắc chắn sẽ xảy ra.

Các biện pháp để phòng ngừa trường hợp nổ tủ lạnh

 • Không nên sử dụng các tủ lạnh đã quá cũ, quá hạn khuyến cáo của nhà sản xuất và nếu tủ lạnh cũ thì bạn không nên tự ý động chạm vào các thiết bị, linh kiện của chúng.
 • Không được tự ý thêm ga cho tủ lạnh, mà hãy nhờ chuyên viên có chuyên môn kỹ thuật hỗ trợ, nhằm hạn chế trường hợp rò rỉ gas.
 • Trường hợp, tủ lạnh gặp sự cố hư hỏng nặng nếu không có kỹ thuật chuyên môn thì hãy liên hệ với trung tâm bảo hành và sửa chữa để họ đến khắc phục lỗi.
 • Lắp đặt tủ lạnh ở những nơi thoáng mát, không nên đặt ở nơi ẩm ướt, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ mặt trời. Tuyệt đối, không đặt tủ ở vị trí gần bếp ga, lò vi sóng,... và các thiết bị phát nhiệt mạnh khác.
 • Trong quá trình sử dụng không được đặt các loại nước có ga, có chứa cồn, bia, rượu trong ngăn đông tủ. Nếu muốn làm lạnh hãy bảo quản ở ngăn mát.
 • Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng tủ lạnh 2 lần/năm để tủ hoạt động ổn định, luôn ở trạng thái tốt.
 • Đặt biệt, nếu phát hiện tủ lạnh có các biểu hiện cháy nổ, bạn cần nhanh chóng ngắt nguồn điện có thể để đảm bảo an toàn cho bạn và các thành viên trong gia đình.

Tin liên quan

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh Hitachi báo lỗi F1 05 nhanh chóng

Hướng dẫn vệ sinh vòi lấy nước của tủ lạnh lấy nước ngoài sạch sẽ

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ mát bị đổ mồ hôi

Tổng hợp mã lỗi tủ lạnh LG thường gặp

5 lý do nên mua tủ đông 1 ngăn 1 cánh Sanaky cho gia đình bạn

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ đông bị chảy nước

Các loại gas dùng trên tủ lạnh

3 mẹo hay giúp tủ lạnh nhà bạn hạn chế đóng tuyết

Cách khắc phục tủ lạnh bị hở, đóng không kín

Nguyên nhân và cách xử lý khi tủ lạnh bị sốc gas