Cách chọn mua quạt điều hòa theo diện tích sử dụng

Diện tích làm mát là yếu tố quan trọng nhất để chọn mua quạt điều hòa. Quạt không phù hợp với diện tích sẽ không làm mát tốt, lãng phí điện năng. Tìm hiểu ngay bài viết để biết cách chọn mua quạt điều hòa theo diện tích sử dụng sau đây nhé!

Dựa vào lưu lượng gió quạt tạo ra

Đặc thù của quạt điều hòa là sử dụng cho không gian mở, làm mát bằng hơi nước. Do đó lưu lượng gió và số lần trao đổi gió cho 1 đơn vị diện tích sử dụng sẽ tác động trực tiếp đến hiệu quả làm mát của quạt điều hòa.

Chuyển động của mô tơ trong chiếc quạt điều hòa sẽ tạo ra một lưu lượng gió, lưu lượng gió khi ra ngoài không khí sẽ bị luân chuyển theo tần suất nhất định làm mát cho một diện tích phòng. 

Trong đó: Lưu lượng gió là tổng lượng gió mà quạt điều hòa tỏa ra trong 1 đơn vị thời gian, tính theo m3/h.

Vì vậy, để xác định diện tích sử dụng của 1 chiếc quạt điều hòa, các nhà sản xuất căn cứ theo lưu lượng gió của quạt. Sau đó, hãng sẽ thực hiện trải nghiệm thực tế trong phòng thí nghiệm để đưa ra thông số phạm vi làm mát tương đương cho từng sản phẩm.

Công thức tính mức lưu lượng gió thích hợp cho diện tích sử dụng

Công thức được chia sẻ từ Tập đoàn Đại Việt:

Thể tích phòng x số lần trao đổi không khí/1h = lưu lượng gió

Số lần trao đổi không khí của phòng có thể thay đổi tùy theo thiết kế, nếu thoáng gió, có nhiều cửa sổ thì lưu lượng gió sẽ cao hơn, chúng ta có thể căn cứ theo chuẩn sau:

- Phòng ngủ, phòng khách trong hộ gia đình thì số lần trao đổi khí khoảng 10 - 15 lần/giờ là phù hợp.

- Nơi công cộng đông đúc (hội trường, siêu thị, căn tin, nhà sách,…) thì nên có số lần trao đổi khí khoảng 30 đến 40 lần/giờ.

- Sử dụng cho ngoài trời hoặc các nhà xưởng có thiết bị phát nhiệt (máy móc sản xuất, máy phát điện,…) thì số lần trao đổi khí cần ở mức 40 - 60 lần/giờ .

Chọn mua quạt điều hòa theo diện tích sử dụng

Đối với phòng có diện tích nhỏ dưới 20m²

Nếu bạn đang ở trọ, phòng khách sạn hoặc cần quạt điều hòa làm mát cho căn phòng có diện tích khoảng 20m² trở xuống bạn có thể lựa chọn sử dụng những loại quạt có công suất khoảng 40W - 100W sẽ phù hợp, tiết kiệm điện năng và làm mát hiệu quả.

Tin liên quan

Top 5 quạt điện tốt nhất hiện nay

Quạt và máy lạnh cái nào tốn điện hơn?

Các mã lỗi trên bếp hồng ngoại Sanaky

10 chức năng không ngờ tới của máy hút bụi

Có nên luộc trứng trong lò vi sóng?

3 cách vệ sinh bề mặt bếp từ đơn hiệu quả

Tụ điện trong quạt là gì? Nguyên nhân, cách khắc phục quạt bị hỏng tụ

Có nên mua máy lọc không khí để sử dụng cho gia đình không?

3 cách vệ sinh nồi nấu chậm đúng cách

Cách sửa lỗi thường gặp ở quạt điều hòa tại nhà