Cách tự sửa các lỗi quạt điện tại nhà đơn giản

Cùng tham khảo 17 sự cố thường gặp khi sử dụng quạt điện và cách tự sửa quạt điện tại nhà đơn giản trong bài viết sau bạn nhé!

Quạt không chạy khi đã bật nút nguồn

Nguyên nhân: Có thể là do nguồn điện của bạn không được đảm bảo hoặc lỏng ở các phích cắm. Ngoài ra cũng có thể là do nút bấm của quạt bị hỏng.

Cách khắc phục: Để khắc phục sự cố này, trước hết bạn nên kiểm tra lại nguồn điện, cầu chì, và van điều khiển xem có đóng mở đúng cách chưa. Ngoài ra, có thể kiểm tra điện áp xem có phù hợp hay không. Sau khi xác định chính xác nguyên nhân có thể khắc phục tại chỗ (nếu có thể) hoặc đem đi sửa chữa bên ngoài. 

Cách sửa quạt điện bị sát cốt

Nguyên nhân: Do trong quá trình hoạt động bạc đạn bị mòn đi dẫn đến rotor bị hút lệch về một phía và chạm vào stator.

Cách khắc phục: Bạn hãy tháo vỏ của quạt ra để kiểm tra, vệ sinh sạch sẽ quạt và tra thêm dầu bôi trơn vào trục quay của bạc đạn. Dùng tay quay đều trục động cơ xem có hoạt động ổn định và nhẹ nhàng không. Nếu không thì cần phải thay bạc đạn sớm. Bạn có thể liên hệ các nơi sửa chữa quạt điện uy tín để thay hoặc nếu có kỹ thuật thì có thể tự thay tại nhà.

Quạt quay chậm, quay yếu

Nguyên nhân: Do quá trình hoạt động lâu ngày dẫn đến bụi bẩn bám vào cánh quạt, các kẽ hở hay khô dầu ở các chi tiết khác.

Cách khắc phục: Đầu tiên thử dùng tay quay cánh quạt xem có bị mắc kẹt ở đâu không, nếu bị mắc kẹt thì vệ sinh lại trục vít, kiểm tra vòng bi để tra thêm dầu hoặc thay bi mới nếu có hư hỏng. Nếu vẫn chậm thì thử dùng thiết bị đo điện trở kiểm tra điện trở tại dây cắm và mô tơ, nếu chênh lệch quá lớn thì thay tụ mới.

Các nút bấm hoặc công tắc điều chỉnh tốc độ hỏng

Nguyên nhân: Do ma sát nhiều trong quá trình sử dụng làm cho phần kim loại chỗ tiếp điện bị mòn, hoặc lâu ngày bị gỉ sét và bám bẩn nên khó tiếp điện.

Cách khắc phục: Để sửa lỗi, hãy dùng bình dầu bôi trơn WD40 để xịt vào các rãnh của các phím, nút bấm để làm sạch gỉ đồng và tẩy các chất bẩn, sau đó ấn nhả các nút nhiều lần cho đến khi được. Nếu là do kim loại chỗ tiếp điện bị bào mòn thì chỉ có thể thay nút mới.

Tuốc năng chuyển hướng bị gãy

Nguyên nhân: Tuốc năng thường làm bằng nhựa nên trong quá trình sử dụng chuyển hướng dễ bị gãy hoặc rớt ra ngoài.

Cách khắc phục: Đối với trường hợp này, cách duy nhất là tra dầu mỡ bôi trơn các bánh răng bên trong sau đó mua cái vỏ nhựa tuốc năng mới lắp vào. Nếu không có thể thay luôn bộ tuốc năng.

Cánh quạt bị rơi ra

Nguyên nhân: Có thể là do sau một thời gian dài cánh quạt quay quanh trục dẫn đến bị bào mòn, khi có lực quay mạnh sẽ rớt ra ngoài.

Cách khắc phục: Hãy thay mới trục quay, điều này đòi hỏi bạn phải có chuyên môn trong việc sửa chữa hoặc có thể mang ra tiệm nếu cần thiết.

Cách sửa quạt điện kêu to

Quạt điện kêu to là lỗi phổ biến mà nhiều người thường gặp phải. Nguyên nhân do sử dụng quạt liên tục trong nhiều giờ đồng hồ, mô tơ bị khô dẫn đến lực ma sát lớn gây ra tiếng ồn.

Cách khắc phục: Bật quạt ở mức độ vừa phải và thường xuyên kiểm tra mô tơ và dùng dầu bôi trơn cho nó.

Quạt bị nóng hơn bình thường

Nguyên nhân: Có thể do sử dụng quạt ở tốc độ tối đa trong thời gian liên tục quá lâu hoặc do mô-tơ quạt bị khô làm cho sự ma sát khi quay quá lớn gây ra tác dụng nhiệt.

Cách khắc phục: Không nên bật quạt ở mức cao trong nhiều giờ liên tục. Tháo mô-tơ quạt và dùng dầu bôi trơn cho động cơ.

Quạt bị rung lắc mạnh

Nguyên nhân: Các loại quạt đứng, quạt lửng có thể bị rung lắc sau một thời gian sử dụng. Nguyên nhân chủ yếu là do các ốc vít vặn, các khớp nối bị lỏng hoặc quạt được điều chỉnh ở độ cao không thích hợp.

Cách khắc phục: Lỗi này dễ dàng giải quyết bằng cách kiểm tra và vít lại các ốc vặn hoặc khớp nối cho chặt, không nên điều chỉnh quạt quá cao hoặc chạy với tốc độ tối đa trong thời gian dài.

Nút nguồn không bật được

Nguyên nhân: Do nguồn điện không đảm bảo hoặc khi quạt hoạt động quá tải dẫn đến van điều khiển bị hỏng.

Cách khắc phục: Kiểm tra lại nguồn điện và van điều khiển, nếu bị hỏng hãy mang đến các tiệm uy tín để sửa chữa.

Quạt không quay và phát ra tiếng động cơ

Nguyên nhân: Do trục quay và bạc thau không còn liên kết được với nhau, phần tiếp xúc bị khô dầu hoặc trục quay có vấn đề.

Cách khắc phục: Tháo quạt và tra dầu vào các vòng bi.

Cháy cầu trì

Nguyên nhân: Cầu chì của quạt điện được làm từ một tụ nhỏ nối giữa cuộn chạy và tụ điện sẽ có tác dụng bảo vệ stator khi quá tải hay gặp sự cố. Khi độ nóng của stator chạm hoặc vượt ngưỡng 130 độ thì cầu chì sẽ hỏng.

Cách khắc phục: Thay thế cầu chì mới, việc làm này hơi phức tạp nên nếu bạn không biết thay thế hãy mang đến các tiệm sửa chữa để nhân viên hỗ trợ cho bạn.

Quạt bị đứt dây dẫn điện

Nguyên nhân: Một số loại quạt có dây dẫn kém, khi sử dụng một thời gian dễ bị mục hoặc đứt.

Cách khắc phục: Thay dây dẫn bằng loại dây mới có độ bền cao hơn, nên đặt quạt ở những nơi khô ráo thoáng mát.

Đèn trang trí bị hỏng

Nguyên nhân: Khi vừa bật đèn vừa sử dụng quạt thì đèn rất dễ bị hỏng bởi dây nối với đèn rất nhỏ và có điện trở yếu.

Cách khắc phục: Bạn hãy mắc nối tiếp 2 bóng đèn ở vị trí đèn trang trí và hạn chế bật đèn và quạt cùng một lúc.

Hư bộ hẹn giờ

Nguyên nhân: Nguyên nhân lý giải bộ hẹn giờ bị hư hỏng có thể là do ít sử dụng nên dẫn đến bộ hẹn giờ gỉ sét, không thể hoạt động được nữa.

Cách khắc phục: Bạn có thể dùng dầu bôi trơn xịt vào rãnh và xoay qua xoay lại nhiều lần.

Trục quay và bạc thau bị hư

Nguyên nhân: Lỗi trục quay và bạc thau bị hư có thể là vì sau một thời gian dài sử dụng, trục quay và bạc thau của quạt bị mòn đi và hư hỏng. 

Cách khắc phục: Để khắc phục bạn cần thay cả bạc thau và trục quay vì nếu thay một trong 2 thì thiết bị còn lại cũng sẽ sớm bị hư. Khi mua cần chọn đúng loại phù hợp với kích thước quạt của bạn.

Cháy cuộn dây quạt

Nguyên nhân: Cháy cuộn dây quạt có thể do nguồn điện hoạt động không ổn định hoặc quạt đã sử dụng lâu.

Cách khắc phục: Để khắc phục bạn hãy mua và thay cuộn dây mới, trong quá trình lắp cần để ý đến mặt trước và sau của cuộn dây để lắp cho đúng, tránh bị ngược.

Tin liên quan

Top 5 quạt điện tốt nhất hiện nay

Quạt và máy lạnh cái nào tốn điện hơn?

Các mã lỗi trên bếp hồng ngoại Sanaky

10 chức năng không ngờ tới của máy hút bụi

Có nên luộc trứng trong lò vi sóng?

3 cách vệ sinh bề mặt bếp từ đơn hiệu quả

Tụ điện trong quạt là gì? Nguyên nhân, cách khắc phục quạt bị hỏng tụ

Có nên mua máy lọc không khí để sử dụng cho gia đình không?

3 cách vệ sinh nồi nấu chậm đúng cách

Cách sửa lỗi thường gặp ở quạt điều hòa tại nhà