Nguyên nhân và cách khắc phục nồi cơm điện không vào điện

Nồi cơm điện không vào điện là một trong những vấn đề thường gặp khi sử dụng. Hãy cùng Bệnh Viện Điện Máy tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên nhân nồi cơ điện không vào điện

Phích cắm bị lỏng

Phích cắm nối với nồi cơm điện bị lỏng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng không vào điện. Một khi phích cắm bị lỏng, nguồn điện không được dẫn đến nồi cơm điện, do đó nồi cơm điện sẽ không hoạt động được.

Nồi cơm điện không vào điện

Dây cắm bị hỏng

Dây cắm điện bị hỏng, đứt, hở,... sẽ làm cho việc truyền tải điện năng gặp vấn đề. Điều này không những khiến cho nồi cơm điện không vào điện mà hơn hết còn gây ra việc rò rỉ điện nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến nguy hiểm cho người sử dụng.

Nguồn cấp điện yếu

Nguồn cấp điện trong ổ cắm quá yếu sẽ ảnh hưởng tới việc truyền tải, khiến cho điện năng không thể truyền tới nồi cơm điện, do đó cũng gây ra hiện tượng nồi không vào điện.

Cầu chì lỏng

Cầu chì gặp trục trặc cũng ảnh hưởng đến việc truyền tải điện năng trong gia đình. Vì thế, nếu cầu chì bị lỏng thì hoạt động của các thiết bị điện cũng không được tốt. Đối với nồi cơm điện thì đây là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng không vào điện.

2. Cách khắc phục nồi cơm điện không vào điện

Kiểm tra phích cắm điện

Trước khi nấu cơm, bạn cần kiểm tra phích cắm điện thật kĩ xem phích đã được cắm chắc chắn với đầu dẫn của nồi cơm chưa. Ngoài ta, cũng nên lau chùi phích cắm sạch sẽ, tránh trường hợp bụi bẩn đóng quá nhiều khiến phích không thể cắm chặt vào nồi.

Sửa chữa dây cắm điện

Mang nồi đến trung tâm bào hành hoặc gọi thợ sửa chữa nồi cơm điện để tiến hành sửa chữa hoặc thay mới dây cắm điện. Bạn không nên tự làm ở nhà nếu như chưa thành thạo các thao tác. Điều đó có thể làm dây bị hỏng nghiêm trọng hơn và nguy hiểm khi sử dụng.

Khắc phục nguồn điện yếu

Để giải quyết tình trạng nguồn cấp điện quá thấp, bạn nên lắp đặt một chiếc ổn áp trong nhà. Tác dụng của ổn áp là làm ổn định điện áp đầu ra truyền tải cho các thiết bị điện, đồng thời còn giúp các thiết bị khác tránh gặp sự cố như quá tải, chập mạch,...

Sửa chữa cầu chì

Trong trường hợp cầu chì bị lỏng, bạn nên nhanh chóng khắc phục lại vấn đề. Bạn cần tháo cầu chì ra, sau đó lắp lại cho chặt. Trong quá trình thao tác, bạn cần ngắt nguồn điện để bảo đảm an toàn. 

Tin liên quan

Top 5 quạt điện tốt nhất hiện nay

Quạt và máy lạnh cái nào tốn điện hơn?

Các mã lỗi trên bếp hồng ngoại Sanaky

10 chức năng không ngờ tới của máy hút bụi

Có nên luộc trứng trong lò vi sóng?

3 cách vệ sinh bề mặt bếp từ đơn hiệu quả

Tụ điện trong quạt là gì? Nguyên nhân, cách khắc phục quạt bị hỏng tụ

Có nên mua máy lọc không khí để sử dụng cho gia đình không?

3 cách vệ sinh nồi nấu chậm đúng cách

Cách sửa lỗi thường gặp ở quạt điều hòa tại nhà